ลูกบอลจุลินทรีย์

ลูกบอลจุลินทรีย์

อาทิตย์ที่ผ่านมาไปรับงานถ่ายวีดีโอใต้น้ำให้วิทยุครอบครัวข่าว (ช่อง 3) อีกครั้ง หนึ่งในโครงการ SOS ของกองทัพเรือร่วมกับวิทยุครอบครัวข่าว 106 ซึ่งเป็นคนละเจ้ากับเวป SOS หรือ saveoursea.net ของพี่น้อยและพี่จ๋อม แต่ใช้ชื่อเหมือนกัน และช่วยเหลือทะเลเหมือนกัน

โครงการคราวนี้มีชื่อตอนว่า ลูกบอลจุลินทรีย์… อะไรซักอย่าง จำไม่ค่อยได้ ใจความสำคัญคือจะไปทำลูกบอลจุลินทรีย์กันด้วยตัวเอง แล้วเอาไปหย่อนที่พื้นทะเลกันเองด้วย

บ้านเกิดของลูกบอลจุลินทรีย์ อยู่ที่รีสอร์ทชื่อดังแห่งชุมพร ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท โรงแรมต้นแบบของการใช้สิ่งแวดล้อมรอบตัวอย่างคุ้มค่า

ลุงดำรงกำลังบรรยายถึงน้ำสมุนไพรที่เอามาเลี้ยงพวกเรา

บอลจุลินทรีย์ มีอิทธิฤทธิ์ ในการเพิ่ม oxygen เมื่อมี oxygen เพิ่มก็เกิดอาหารของปลาเล็กเพิ่มขึ้น และก็จะดึงให้ปลาใหญ่ตามเข้ามาด้วย สำหรับสูตรของที่รีสอร์ทแห่งนี้ ใช้ ดินเหนียว แกลบ รำข้าว และหัวเชื้อจุลินทรีย์ ผสมกันตามสูตร โดยที่ดินเหนียวเป็นตัวทำให้ลูกบอลตกลงไปที่ก้นพื้นน้ำ รำเป็นอาหารของจุลินทรีย์ ทำให้เกิดปฏิกริยาเพิ่ม oxygen แกลบเป็นผ้าห่มให้อุณหภูมิคงที่ ปัจจุบันลูกบอลที่ผลิตมาใช้เป็นตัวช่วยในนากุ้ง แม่น้ำที่เน่าเสีย และพื้นที่เกษตรผสานหลายแห่ง ส่วนการใช้งานกับทะเล มีที่ชุมพร คาบาน่าแห่งนี้เป็นคนทำเจ้าแรกๆ

สูตรบอลจุลินทรีย์

ฟังดูทีแรก เราก็ไม่แน่ใจว่าไอ้เจ้าลูกบอลนี่มันเป็นของดีกับทะเลจริงหรือ เลยลองคุยกับลุงดำรงที่เป็นวิทยากร คุณลุงบอกว่า สำหรับน้ำจืดมีผลยืนยันชัดหลายงานแล้ว เช่นในนากุ้งพอเอาลูกบอลไปปล่อยก็ทำให้อัตราการเน่าของกุ้ง และคุณภาพน้ำดีขึ้น ส่วนของน้ำทะเลมีนักวิชาการจากจุฬา ลองมาทดสอบดูแล้ว โดยที่วัดเปรียบเทียบระดับ oxygen ของน้ำที่บริเวณที่เอาบอลจุลินทรีย์ไปปล่อยไว้ ผลออกมาคือ หลังวางบอลระดับ oxygen ก็พุ่งปรี๊ด ขึ้นมาทันตาเห็น ทุกวันนี้ทีมงานดำน้ำของรีสอร์ท คอยเอาลูกบอลไปหย่อนตรงอ่าวหน้าหาด ผลที่ได้คือ เรือประมงท้องถิ่นมารอจับปลากันในพื้นที่แถวนั้น มากขึ้น ไม่ต้องออกไปตามแนวปะการังไกลๆ ไม่ทับซ้อนกับจุดดำน้ำ

ขยำให้เข้ากันแล้วปั้นเป็นก้อน

สรรพคุณฮือฮาขนาดนี้ ต้องรอดูผลของจริงใต้นำ้

ปรากฏว่า พอเราเอาลูกบอลลงไป ลูกบอลก็ปล่อยฟองอากาศเล็กๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง ปลาสลิดหินตัวดำๆ เริ่มเข้ามารุมฟองอากาศก่อนเป็นอย่างแรก หลังจากนั้นก็เริ่มมีพวก reef grouper ตัวจ้อยๆ ตามมาเล็งๆ wrasse ก็ตามมารุมเช่นกัน ช่วงเวลาแค่ 1 dive (1 ชั่วโมง) เราได้ให้ปลามารุมกองลูกบอลเยอะแยะทันตาเห็น เสียดายไม่ได้ลงซ้ำไปดูอีกทีว่าพอผ่านไปซักสามสี่ชั่วโมงมันเป็นยังไง แต่ผลที่ได้ เรียกว่าตื่นตา ตื่นใจกว่าที่คิดไว้เยอะมากแล้ว ^^

บอลเปียก รอตากแห้ง

วันพุธที่จะถึงนี้ (25 สิงหา) ตอนเที่ยงคืนพอดี ช่อง 3 รายการ 168 ชั่วโมง จะเอาผลงานจากทริปที่ผ่านมาออกอากาศให้ดูกัน รอดูกันนะ

(edit 25 สิงหา: ขอแก้ไขเล็กน้อย รายการเลื่อนวันออกอากาศค่ะ เป็นวันพุธหน้า 1 กรกฎา เวลาเดิม แทนนะคะ)